Trang chủ / GÓC CHIA SẺ / CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI QUAN TRỌNG BẠN CẦN PHẢI BIẾT – Bài 76

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI QUAN TRỌNG BẠN CẦN PHẢI BIẾT – Bài 76

Thúy Loan mến chào các bạn!

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, có phải bạn đang phân vân không biết mình nên chọn biện pháp nào phù hợp? Các biện pháp tránh thai này có ảnh hưởng gì hay không? Nhất là các mẹ đang cho con bú, biện pháp nào hiệu quả và an toàn cho cả mẹ và bé?

Để giảm bớt những lo lắng này, bằng những kinh nghiệm tôi có được trong suốt quá trình học tập và công tác trong lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé tại các bệnh viện, tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về các biện pháp ngừa thai ngày nay, giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp hơn cho riêng mình nhé!

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai

1. Các biện pháp tránh thai tự nhiên

Hay còn gọi là các biện pháp tránh thai truyền thống. Các biện pháp này thường ít an toàn. Bạn cần cân nhắc và hiểu thật rõ trước khi sử dụng đấy nhé!

1.1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt ( ngày rụng trứng): 

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai

 

Áp dụng những bạn có kinh nguyệt đều, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Dựa vào số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, ta sẽ xác định được ngày rụng trứng. Thông thường, ngày rụng trứng xảy ra trước ngày xuất hiện kỳ kinh kế tiếp 14 ngày.

Nếu bạn có kinh nguyệt đều, chu kỳ 28 ngày ( ngày đầu kinh nguyệt là ngày thứ 1) thì ngày rụng trứng là : 28-14=14 tức ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tương tự, chu kỳ 30 ngày: ngày rụng trứng là 30-14=16. Các chu kỳ đều khác cũng tính tương tự.

Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là trước 5 ngày và sau 1 ngày trứng rụng. Thông thường, trứng sau khi rụng, sống và thụ tinh tốt trong 12h. Trong khi đó tinh trùng có thể sống trung bình 3-4 ngày hoặc hơn trong cơ thể người phụ nữ.

 

Các biện pháp tránh thai

 

Tuy nhiên, việc rụng trứng ở người phụ nữ còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài, như: stress, đi xa, bệnh, hưng phấn khi quan hệ…

Do đó, cách nhận biết chính xác hơn ngày trứng rụng còn dựa vào sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung, mặc cho bạn có kinh nguyệt đều hay không.

Thời điểm bạn nhận thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều hơn so với bình thường, trong, dai như lòng trắng trứng ( có thể kéo dài thành sợi ), trứng sẽ rụng khoảng 2 ngày sau đó.

 

Các biện pháp tránh thai

 

Như vậy, khi xác định được ngày trứng rụng, để đảm bảo an toàn, nên tránh quan hệ trước 5 ngày và sau 3 ngày khi trứng rụng bạn nhé!

1.2. Giao hợp gián đoạn:

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai

 

Hay còn gọi là xuất tinh ngoài âm đạo. Đây là một trong các biện pháp tránh thai truyền thống. Tuy nhiên, biện pháp này không được nhiều ủng hộ do tỉ lệ thất bại khá cao.

Phương pháp này đòi hỏi sự chủ động hoàn toàn từ nam giới. Thường làm giảm khoái cảm của cả hai vợ chồng khi quan hệ. Nếu kéo dài thời gian sử dụng, dễ dẫn đến giảm ham muốn tình dục đặc biệt là nam giới.

1.3. Cho bú vô kinh là một trong các biện pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả 

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai – Cho bú vô kinh

 

Hiệu quả có thể lên đến 98%. Với điều kiện, mẹ phải cho bé bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm, chưa có kinh trở lại và bé dưới 6 tháng tuổi.

Khi mẹ cho bé bú, nồng độ Prolactin trong máu mẹ sẽ tăng lên, ngăn chặn sự rụng trứng giúp mẹ ngừa thai hiệu quả.

Nếu bạn không đảm bảo việc bú mẹ hoàn toàn và liên tục như: phải đi làm, cho bú mẹ xen bú bình, mẹ có kinh trở lại… cần kết hợp thêm biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn.

2. Các biện pháp tránh thai tạm thời

2.1. Bao cao su 

Trong tất cả các biện pháp tránh thai, đây là biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn và rẻ tiền. Vừa có khả năng ngừa thai, vừa giúp bạn phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, mồng gà… và HIV/ AIDS.

Có hai loại phổ biến: Bao cao su nam và bao cao su nữ.

 

Các biện pháp tránh thai

Dù sử dụng loại nào đi nữa, bạn nên có những lựa chọn phù hợp về kích cỡ, chất liệu. Luôn đảm bảo bao không bị thủng, còn hạn sử dụng. Có những kiến thức cần thiết về cách sử dụng của loại bao mình chọn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi nghi ngờ về sự an toàn sau sử dụng: thủng bao… cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác hỗ trợ để ngừa thai tốt nhất.

2.2. Biện pháp tránh thai an toàn bằng đặt vòng tránh thai ( dụng cụ tử cung)

 

Các biện pháp tránh thai

 

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, rẻ tiền ( trừ vòng Mirena). Một số loại vòng phổ biến hiện nay: Multiload, TCu380 ( loại chứa đồng), Mirena ( chứa nội tiết).

Vòng tránh thai là loại dụng cụ nhỏ ( thường có dạng chữ T) được đặt vào buồng tử cung gây phản ứng viêm, hoặc ức chế sự rụng trứng, cùng với sự ảnh hưởng lên nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh khó làm tổ và phát triển.

Vòng  tránh thai TCu380 có thể ngừa thai từ 5-8 năm, Mirena ngừa thai 5 năm.

 

Các biện pháp tránh thai

 

Vòng Mirena là loại dụng cụ tử cung hiện đại. Giá thành khá cao do có những đặt tính nổi trội:

– Hiệu quả ngừa thai cao hơn

– Giảm đau bụng khi hành kinh hay các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

– Giảm nguy cơ thai ngoài tử cung

– Mẹ cho bé bú vẫn có thể dùng được mà không ảnh hưởng đến sữa và sự phát triển của trẻ…

Cũng như tất cả các biện pháp ngừa thai khác, vòng tránh thai cũng có những ưu khuyết điểm riêng của nó. Bạn nên tham vấn thật kĩ từ Bác sĩ chuyên khoa để có lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

2.3. Các biện pháp tránh thai bằng thuốc

Có các loại như sau:

Thuốc ngừa thai kết hợp: chứa 2 loại nội tiết Estrogen và Progestin, khi sử dụng cần phải uống thuốc đều đặn hàng ngày.

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai bằng thuốc

 

Thuốc ngừa thai chỉ có Progestin, có thể sử dụng được cho phụ nữ cho con bú, đòi hỏi uống thuốc đều đặn và đúng giờ. Nếu uống trễ hơn 3h phải xử trí như quên thuốc.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp: sử dụng khi quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp ngừa thai hoặc biện pháp đang sử dụng bị thất bại. Có 3 loại: chỉ chứa progestin, phối hợp và thuốc có hoạt chất ulipristal. Nên sử dụng càng sớm càng tốt theo hướng dẫn của từng loại cụ thể.

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai 

 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn, không dùng ngừa thai dài hạn vì sẽ gây nhiều tác dụng phụ hơn.

2.4. Que cấy ngừa thai

 

Các biện pháp tránh thai

Chứa Progestin. Số lượng que từ 1 đến 6 tùy loại:

– Norplant : 6 que, tác dụng ngừa thai trong 5-7 năm

– Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng 5 năm

– Implanon : 1 que, tác dụng  trong 3 năm. Đây là loại sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay.

Hiệu quả ngừa thai khi dùng que cấy khá cao, tương đương như triệt sản nữ. Đối tượng sử dụng khá rộng. Giá thành cao do có nhiều ưu điểm. Dù vậy, khi không phù hợp bạn nên lấy ra và chọn biện pháp tránh thai khác an toàn hơn cho mình.

2.5. Thuốc tiêm ngừa thai

 

Các biện pháp tránh thai

 

Chứa nội tiết Progestin. Thuốc dạng tiêm DMPA 150mg có tác dụng ngừa thai 3 tháng, NET-EN 200mg ngừa thai 2 tháng.

Cơ chế ngừa thai như các loại thuốc tránh thai dạng viên. Hiệu quả cao, lâu dài, chi phí thấp.

Nên dùng cho phụ nữ từ 35 tuổi trở lên và đủ số con.

Để hiệu quả tối ưu, nên tiêm lặp lại 2 hoặc 3 tháng 1 lần tùy loại thuốc bạn sử dụng. Nếu liều lặp lại trễ trên 5 ngày hiệu quả tránh thai không còn cao nữa, lúc này cần hỗ trợ thêm biện pháp tránh thai khác.

Khi muốn mang thai nên ngừng tiêm thuốc trước vài tháng, tuy nhiên, nồng độ thuốc trong cơ thể bạn vẫn tồn tại khoảng 2 năm. Do đó, việc có thai trở lại thường khó khăn hơn so với các biện pháp tránh thai khác.

Nếu sử dụng với thời gian dài ( trên 2 năm) sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương ở người phụ nữ.

2.6. Miếng dán tránh thai

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai

 

Có chứa Progestin và Estrogen. Dùng 3 miếng dán mỗi tháng, mỗi tuần thay 1 miếng/ lần, sau 3 miếng ngưng sử dụng trong vòng 1 tuần.

Thường được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Khi ngưng sử dụng, trứng sẽ rụng trở lại sau 3 chu kỳ kinh. Trong 7 ngày đầu sử dụng, nên kết hợp biện pháp tránh thai khác để ngừa thai hiệu quả.

Tất cả các biện pháp tránh thai chứa nội tiết: thuốc dạng viên, dạng tiêm, que cấy, miếng dán… bên cạnh những ưu điểm đều có những tác dụng phụ nhất định: gây buồn nôn, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, căng ngực…

Thông thường, các tác dụng phụ sẽ diễn ra trong vài tháng đầu, sau đó dần ổn định. Nếu những tác dụng phụ này gây cho bạn mệt mỏi, khó chịu hoặc kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra hoặc chọn biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn với mình nhé!

3. Các biện pháp tránh thai vĩnh viễn

Đây là biện pháp tránh thai lâu dài, hiệu quả cao, an toàn, thủ thuật đơn giản. Tuy nhiên, do không hồi phục được nên đòi hỏi người tham gia phải hiểu rõ những vấn đề cần thiết để tránh hối tiếc về sau. Điều kiện cần: cả hai vợ chồng tham gia một cách tự nguyện, đã có đủ số con mong muốn và hiện sống khỏe mạnh.

3.1. Triệt sản nam 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai bằng triệt sản

 

Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh, làm gián đoạn ống dẫn tinh. Do đó, không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Biện pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục của nam giới.

Sau 1 tuần triệt sản, có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên, khả năng có thai vẫn còn, do số lượng tinh trùng ở đoạn cuối ống dẫn tinh có thể vẫn tồn động chưa thoát hết. Vì thế trong 3 tháng sau triệt sản, khi có quan hệ tình dục cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

Biện pháp này thực hiện đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS

3.2. Triệt sản nữ

 

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai bằng triệt sản

 

Phương pháp này thực hiện bằng cách thắt và cắt vòi tử cung, là phẫu thuật làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thụ tinh.

Biện pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục cũng như các chức năng sinh lý của người phụ nữ.

Nên tránh làm việc nặng và quan hệ tình dục trong 1 tuần sau triệt sản.

Trường hợp thất bại sau triệt sản có thể gặp là thai ngoài tử cung.

Cũng như triệt sản nam, triệt sản nữ không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Để thực hiện biện pháp này, người phụ nữ phải đang ở độ tuổi sinh đẻ và đã có đủ số con mong muốn, các con khỏe mạnh, tự nguyện dùng một biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không phục hồi sau khi tư vấn đầy đủ. Hoặc các trường hợp bị các bệnh có chống chỉ định có thai.

         

Trên đây là những thông tin cơ bản về các biện pháp tránh thai quan trọng mà bạn cần nên biết. Mong rằng các bạn có được những khái niệm cơ bản trước khi tìm hiểu sâu hơn 1 biện pháp phù hợp cho chính mình nhé!

 

 Lê Thị Thúy Loan.

——————————————–

Lê Thị Thúy Loan – Chủ sáng lập thương hiệu Uniistar – Bệnh Da Cho Con.

Địa chỉ: Đường D32, Khu Phố 4, An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương.

Điện thoại: 0985169385 (Zalo)

Fanpage: BenhDaChoCon 

Facebook: Lê Thị Thúy Loan

Email: thuyloantnvn@gmail.com

Website  www.BenhDaChoCon.com

Website: www.lethithuyloan.com

 

Giới thiệu về Lê Thị Thúy Loan

Tôi viết những chia sẻ này mong muốn cùng các bạn - những mẹ bỉm lần đầu - sẽ có những giây phút thật ý nghĩa trong những ngày đầu làm mẹ, giúp các bé luôn bảo vệ được làn da mịn màng vốn có của mình.

Dành riêng cho bạn

HẠNH PHÚC MÀ - SAO LẠI LĂN TĂN???

HẠNH PHÚC MÀ – SAO LẠI LĂN TĂN??? – Bài 79

Hé nhô! Rất vui vì bạn đã ghé thăm trang chia sẻ của Loan! Hôm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *